Monday, 14/10/2019 - 06:04|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN TRƯỜNG THPT HƯỚNG HÓA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tại sao con gái cần cố gắng? (Bài cộng tác của em Phạm Hồng Lam, Lớp 11A1)

      Là con gái ai cũng muốn trở nên thật tuyệt thì phải luôn nỗ lực vươn tới mục tiêu xinh đẹp và quyền lực, ít nhất là với chính bản thân mình. 
      Đã qua rồi cái thời, sinh ra là phận con gái thì cuộc đời phải luôn gắn liền với hai từ “an phận”, cái thời mà trong văn thơ trung đại viết rằng “phụ nữ phải cam chịu cuộc sống éo le, bất công xã hội, không có tiếng nói, lặn lội thân cò v.v”. Nhất là khi chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, phụ nữ càng cần được tôn trọng và sống một cuộc đời tươi đẹp nhất.  Và dù phụ nữ là phái yếu mỏng manh, luôn cần được che chở nhưng nếu bạn muốn được làm chủ cuộc đời mình, luôn xinh đẹp và kiêu hãnh thì nhất định phải không ngừng nỗ lực. Để mình đưa ra một số lí do nhé.
      Lớp chúng ta, không kể đến số lượng nữ trong lớp đông, các bạn nam khi đi bưng rạp làm sân khấu có muốn con gái phụ giúp không hay “để trai sức dài vai rộng” làm?. Bạn trai nào không muốn con gái phụ giúp thì giơ tay! Như vậy chứng tỏ con trai cũng muốn con gái phụ giúp những việc như thế và con gái cũng có thể làm được những việc mà có thể bản thân không cần phải làm, đúng không?
      Con gái phải kiên trì nỗ lực trở nên xuất sắc thì mới có thể gặp được người càng xuất sắc hơn, cũng như thế giới này cũng có hoàng tử nhưng bạn phải là công chúa trước đã. Biết là sẽ có những người là “trường hợp ngoại lệ” vì không có gì là tuyệt đối, nhưng ai dám chắc chắn rằng mình nằm trong số may mắn đó, thì hãy đánh cược cuộc đời mình một phen.
      Mọi người là như nhau, ai sinh ra dù nam hay nữ cũng đều phải cố gắng, tiến về phía trước, không ngừng cải thiện bản thân. Mọi thứ do chính bạn mang lại cho bản thân mình mới cho bạn cảm giác yên tâm, có một cuộc sống tự do đáng quý. Nhiều người sẽ nói “Ôi giời, kiểu con gái mạnh mẽ thế thì dữ lắm” Tất nhiên mỗi chúng ta không ai là được tất cả mọi người yêu mến cả, nhưng có ai thích bị chửi theo kiểu này không:  "Học thức cao thì ngon lắm hả?", "Có việc làm hay là ngon lắm à?", "Có tiền mua nhà cho ba mẹ là tự cao tự đại ư?". Để mà “được” chửi kiểu này cũng phải cố gắng lắm đó.
       Và cũng bởi khi bạn càng giỏi thêm một phần, bạn tự tin được là chính mình, không ngừng vươn cao hơn nữa, như kiểu nhiều người nói học Toán là vô bổ, nhưng ‘Đi mua thức ăn có thể không cần học Toán, học Toán rồi sẽ giúp bạn tính toán coi sẽ đi đâu để mua đồ’. Giống như nghe học môn Tin pascal thật chán, con trai mới học được, nhưng trong lớp mình bạn Ly, bạn Hà Mi cũng đã rất xuất sắc khi chinh phục được môn học này, và đã đi thi trong nhiều năm liền nữa. Mình đã rất bất ngờ khi “nghe tin” bạn Hương...tháo lắp máy tính, giải thích tường tận con vít trong máy tính, đến nỗi rất khâm phục bạn ấy vì...chẳng ai hiểu cả. Thấy thật vi diệu y như bạn Võ Lâm cũng tháo hết ra xong lắp máy lại y như cũ! Bạn Kim Anh, bạn học đàn ghita được 3 năm, khi được mời/ đề xuất đánh một bài cho lớp, cho tổ, chắc hẳn bạn sẽ rất vui, kiểu như “mình cũng ngầu phết đấy”!. Bạn Thu Huyền học nhảy, chắc cũng phải mất khá nhiều thời gian để luyện tập những động tác đẹp như thế nên bạn được tham gia đội “Văn nghệ xung kích” của trường. 
      Vậy khi các bạn biểu diễn và được khen như vậy chắc hẳn bạn cũng rất vui, các bạn sẽ thật tự tin khi biểu diễn đúng không? Khi ta thể hiện một tài năng của mình trước mọi người, ta cất công tập luyện, để rồi khi được mọi ngừoi tán dương khen thưởng, sẽ có lúc ta tự nói với bản thân “ồ, mình cố gắng cũng không uổng phí nhỉ”. Chính con gái chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường ra rất muốn chứng tỏ mình, muốn cải thiện bản thân, và thể hiện bản thân.
 Ta cũng cần cố gắng là bởi học GDCD rồi, thầy cô dạy cần phải giữ lời hứa, có bạn nào còn  nhớ lúc nhỏ nói với ba mẹ rằng “Sau này con mua nhà cho ba mẹ nhé”, “Con mua xe”, “ Con làm công an, con làm bác sĩ” “ Con mua cho ba mẹ cái này cái kia”, nếu thế thì nên giữ lời nhé. Họ không cần vật chất, nhưng cha mẹ sẽ hạnh phúc biết bao khi biết con cái họ đã trưởng thành, có thể lo cho bản thân và cuối cùng họ đã có thể yên tâm mà an hưởng tuổi già.
       Phía trên chỉ là động lực cho các bạn cố gắng, những tấm gương tự nỗ lực chứ không cần ai nhắc, hoặc các bạn ấy có một ước mơ thầm kín, ước muốn được chinh phục giấc mơ của bản thân mình. Còn nếu ai đó vẫn không cố gắng, đời này sẽ rất công bằng, sẽ không vì bạn là con gái mà thương hoa tiếc ngọc đâu!
      Tác giả Triệu Tinh nói về tiêu chuẩn mới của của nữ sinh thế kỉ XXI là: Ra được phòng khách, xuống được nhà bếp, mua được xe đẹp, thắng được tiểu tam, đánh được lưu manh. Nghe cao cả nhỉ, nhưng chỉ cần ta cố gắng, chỉ cần có lí do thôi thì dù không thành công nhưng chúng ta sẽ tốt hơn bản sao tồi tệ của ngày hôm qua!
      Mình biết là trong lớp mình cũng có rất nhiều bạn ấp ủ ước mơ hoặc có thể tạm thời chưa định hình được mình mong muốn điều gì, nhưng chắc chắn rằng ai cũng muốn trở nên tốt đẹp hơn: học giỏi hơn, dáng đẹp hơn, da đẹp hơn, tự tin hơn...“ Hành trình ngàn dặm đều bắt đầu từ bước đầu tiên”. Vận may không phải từ trên trời rơi xuống, mà nó chỉ đến với người có sự chuẩn bị, cho nên  nhất định phải cố gắng .Vậy nên, mỗi người hãy học thêm một điều mới mỗi ngày, học một loại nhạc cụ mới, học bất cứ điều gì mình thích, đọc vài trang sách, quan tâm chăm sóc bản thân, uống nước nhiều hơn, quan tâm thương yêu ba mẹ để có động lực, và hơn hết hãy tự tin là mình sẽ làm được!. Tóc cột cao lên, giảm béo lại, tập luyện để khỏe hơn, thành tích nâng cao thêm, thì cho dù người trong tim không để ý đến bạn, vẫn có vô số người khác ngóng trông....đúng không? Mà dù không nữa thì khi đó bạn hẳn sẽ tự hào về mình lắm, một cô gái tự tin, độc lập, không phụ thuộc, và trở thành công chúa của chính mình. Thật thú vị khi sau này lớn lên, sau bao cố gắng ta có thể nói với con mình: Ngày xưa mẹ không phải kiểu “Anh ơi, anh có người yêu chưa?” mà mẹ đã “giải phẫu” máy tính thế nào! Và rằng đẹp không phải tự nhiên mà có mà vì mẹ đã cố gắng tập luyện, ăn uống điều độ, Pascal với mẹ dễ ợt, toán con không phải lo, và khi ba con tán mẹ, mẹ nói “Anh rất tài giỏi nhưng em cũng không phải dạng vừa!”. 
      Chúc các bạn nữ luôn xinh đẹp, tự tin, học hỏi những điều tốt đẹp và luôn phấn đấu tiến về tương lai tươi đẹp của chúng ta, các bạn nhé!

 


Tác giả: Phạm Hồng Lam (11A1)
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết