Monday, 14/10/2019 - 06:06|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN TRƯỜNG THPT HƯỚNG HÓA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI DỰ THI “VIẾT CẢM NHẬN VỀ MỘT CUỐN SÁCH MÀ EM YÊU THÍCH”: Tâm sáng dung mạo sáng - Thích Giác Hiếu (Nguyễn Thị Phương – 11A2)

      Người ta thường nói mỗi người thường có một nét đẹp riêng, nhưng có người vẫn chưa nhận ra được vẻ đẹp sâu thẳm từ trong tâm hồn của họ. Có người may mắn mang vẻ ngoài sáng rạng, đẹp đẽ, kiêu sa. Có người kém may mắn khi sinh ra lại có ngoại hình khó nhìn, có người lại gắn liền với những tật nguyền. Bởi vì cuộc sống muôn màu muôn vẻ, không phải ai cũng được hoàn hảo, được cái này thì mất cái kia. Người ta đẹp nhưng chắc gì đã là một người tốt hay họ đẹp nhưng cuộc sống của họ lại không được yên ổn. Còn nếu bạn đang cảm thấy bất công vì mình không có được vẻ ngoài ưa nhìn thì hãy theo tôi nhé! Chúng ta cùng đọc cuốn sách “Tâm sáng dung mạo sáng”.

     Ngay từ tựa đề cuốn sách tôi đã cảm thấy hết sức phấn khích, chỉ cần một dòng chữ đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ của mình. “Tâm sáng dung mạo sáng” là cuốn sách của Thiền sư Thích Giác Hiếu – là một người luôn có lối sống sáng suốt, tiến bộ và luôn truyền đạt cho người nghe theo lối sống của mình.

Cuốn sách gồm 4 phần cũng là 4 mối quan tâm của nhiều người hiện nay: Sống – Yêu – Tiền – Đạo. Bằng lời lẽ và những câu chuyện thực tế, Thầy đưa ra trong từng phần đã nhẹ nhàng đi vào lòng bạn đọc.

Sống không dễ vừa lòng người khác, vậy nên bạn hãy sống theo cách của bạn. Đừng cứ vì người khác mà thay đổi bản thân, như vậy bạn sẽ tự giết chết chính con người thật của bạn. Thầy đã nói: “Dù bạn có ưu tú thế nào cũng có người không nhận bạn. Dù bạn có tồi tệ ra sao, cũng sẽ có ai đó xem bạn là duy nhất.”“Đừng cố gắng chứng minh cho mọi người thấy mình là người tốt. Bạn tốt hay xấu tự khắc cuộc đời sẽ lưu danh tên bạn, khắc sâu hình ảnh của bạn vào trái tim”.

      Vì cuộc sống luôn cần tình yêu thương, vậy ta nên yêu như thế nào là đúng đắn? Sống phải biết trao đi yêu thương rồi mới nhận lại được yêu thương. “Khi đã dốc hết trái tim lẫn trí tuệ cho người mình yêu, nếu chẳng may nửa còn lại không dành cho ta điều tương tự, cũng đừng buồn. Chẳng phải, khi yêu người hơn cả bản thân, ta cũng đã hưởng những cảm xúc đẹp đẽ từ việc làm tốt lành ấy”. Biết sống vì người khác bằng sự yêu thương bản thân, việc đó luôn khiến cho những thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. “Từng đóng góp nhỏ của bạn cho đời sống này, dù chỉ đơn giản là việc bạn yêu thương chính mình, sống tốt hơn cho bản thân bạn cũng đã dự phần trong việc làm đẹp hơn cho chốn nhân gian bạn đang cư ngụ”. Bằng những dẫn chứng thực tế trong đời sống. Tình yêu được nói đến trong cuốn sách như thúc giục chính mỗi người phải biết trân quý bản thân hơn, biết thương mình, thương người hơn.

      Ở thời đại đang ngày càng phát triển, mọi người đang chạy đua với sự tiến bộ đó bằng cách kiếm được nhiều tiền sao? Nhưng liệu tiền có thực sự khiến cho người ta hạnh phúc hay không? “Ai cũng phải lao động, kiếm tiền để đảm bảo cải thiện và phát triển cuộc sống. Tuy nhiên, trong điều kiện đó, bạn phải thiết lập được cơ chế cân bằng. Cái tâm và cái của vẫn phải tương đồng”. Bạn đừng vì ham muốn giàu sang mà khiến cuộc sống bạn trở nên bận rộn và áp lực quá. Có những người, tiền tài họ không nhiều nhưng họ biết cách sử dụng thì cuộc sống của họ luôn đầy đủ, ấm no và họ cũng chẳng hề quan tâm đến sự ganh đua ngoài kia, họ chỉ sống với cuộc sống bình dị của họ. Như vậy mới được gọi là hạnh phúc.

“Ở đời vui theo đạo hay tùy duyên.

Đói đến thì ăn, mệt ngủ liền….”

      Cuộc sống quá phức tạp, đôi người lại thấy quá khó khăn với họ. Nhưng ta phải luôn cố gắng để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, luôn giữ trong mình suy nghĩ phấn đấu phát triển chứ đừng vì những thất bại mà nản lòng.

      Qua 4 phần của cuốn sách, Thiền sư Thích Giác Hiếu đã chia sẻ rất nhiều vấn đề xung quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Những câu chuyện nhỏ nhưng hàm chứa ý nghĩa rất to lớn. Đọc cuốn sách, tôi đã biết như thế nào là sống tốt. Còn bạn, nếu trong lòng còn nhiều bận tâm, rối bời vì cuộc sống bận rộn, phức tạp thì hãy tìm đến cuốn sách “Tâm sáng dung mạo sáng” để tìm được hạnh phúc và khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhé!


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết