Wednesday, 16/10/2019 - 04:35|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN TRƯỜNG THPT HƯỚNG HÓA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài dự thi “Giáo dục và đào tạo Quảng Trị - 30 năm đổi mới và phát triển” : Sự trưởng thành và lớn mạnh của trường THPT Hướng Hóa (Phạm Hồng Lam - 11A1)

           

       

 

         Qua quá trình hơn 30 năm thành lập và phát triển, Trường THPT Hướng Hóa - một ngôi trường miền núi vốn xuất phát là một địa bàn với điều kiện kinh tế tương đối khó khăn và trình độ dân trí thấp đã ngày một khởi sắc và đạt được nhiều thành quả đáng kể.

          Từ quy mô trường học nhỏ bé ban đầu chỉ với 5 lớp cấp III và 7 lớp cấp II, cơ sở vật chất thời bấy giờ là các phòng học tạm bợ bằng tranh tre nhưng với sự cố gắng của các thế hệ thầy cô giáo, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực của toàn thể học sinh, trường THPT Hướng Hóa đã có sự phát triển vượt bậc về số lượng lẫn chất lượng.

          Đến nay trường đã có qui mô lớn với 30 lớp học và hơn 1147 học sinh; khuôn viên trường học gồm 2 dãy nhà hai tầng hai bên cùng với khu nhà B ba tầng được xây dựng từ năm 2016. Hơn hết, chất lượng giáo dục có sự tiến bộ đáng kể: Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh, được bộ GD & ĐT, UBND tỉnh tặng bằng khen; Đoàn thanh niên được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng nhiều bằng khen, giấy khen Đoàn các cấp. Trong trường có nhiều thầy cô đạt học vị thạc sĩ, đạt giải cao trong các kì thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Hằng năm, học sinh của trường THPT Hướng Hóa liên tục đạt các giải cao trong các kì thi học sinh giỏi văn hóa, hùng biện Tiếng Anh, cuộc thi KH-KT do ngành GD và ĐT tổ chức. Tỉ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng tăng đáng kể, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp bình quân đạt trên 94%. Cùng với việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, trường đã và đang củng cố tu sửa, đầu tư cơ sở vật chất trường học ngày một khang trang; Xây mới hệ thống cổng trường, nhà xe giáo viên, hàng rào, hệ thống nhà vệ sinh, bê tông hóa toàn bộ hệ thống đường đi. Ngoài ra, để làm đẹp cho khuôn viên quanh trường, Ban giám hiệu đã cử học sinh trồng mới cây xanh, cử học sinh hàng tuần vệ sinh khuôn viên trong và ngoài khuôn viên trường. Vậy nên khi bước chân đến trước trường THPT Hướng Hóa, chúng ta sẽ thấy một hàng hoa được trồng và chăm sóc rất cẩn thận và đẹp mắt.

          Cũng trong năm học 2018-2019 này, trường học của chúng em được bố trí thêm một chiếc tủ nhỏ, có khóa gọi là “Hòm thư góp ý” với mong muốn học sinh trong toàn trường có cơ hội bày tỏ quan điểm, góp ý với nhà trường. Em cũng nhiều lần chứng kiến cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Nga giải đáp (giấu tên người gửi) những vấn đề mà các bạn gửi đến hòm thư một cách công bằng, hợp tình hợp lí nhất. Điều đó đã góp phần cho trường học ngày càng phát triển theo chiều hướng công bằng và tích cực hơn.

          Không những thế, đầu mỗi năm học mới, Đoàn trường đưa mẫu đăng kí ngoại khóa về các lớp học để đăng kí trước chương trình ngoại khóa hàng tuần , nhờ thế các bạn học sinh được bộc lộ tài năng, sở trường của mình, tìm ra được nhiều “nhân tài” trong các lĩnh vực như: diễn hài kịch, hát dân ca, nhảy hiện đại, ảo thuật gia, thổi sáo, đánh đàn..và cả thuyết trình nữa!. Không chỉ dừng lại ở “tìm kiếm tài năng”, với những học sinh nhút nhát như em cũng được rèn luyện để trở nên tự tin hơn qua các buổi tham gia ngoại khóa và trả lời câu hỏi có kèm phần thưởng của chương trình. Các buổi ngoại khóa đặc biệt hơn với sự giao lưu của người nước ngoài (người Hà Lan, người Nhật Bản) đến để chia sẻ kinh nghiệm học tập và tư vấn du học xuất khẩu lao động. Những buổi ngoại khóa như vậy  không chỉ tuyên truyền những kiến thức bổ ích cho tất cả học sinh mà còn là “nút nguồn” cho tuần mới học tập và làm việc hiệu quả.

          Và cuối cùng, với một “mọt sách” chính hiệu như em thì Thư viện trường là “điểm hẹn hò” tuyệt vời nhất. Lúc trước vào thư viện, các thể loại sách không được phong phú lắm, hơn nữa sách đã được xuất bản từ lâu nên quanh đi quẩn lại chỉ có sách tham khảo là nhiều. Vậy mà giờ đây, không thể diễn tả hết được niềm vui của em và các bạn yêu sách khác khi cầm trên tay biết bao cuốn sách mới tinh tươm; đầy đủ các loại sách phát triển bản thân, sách Công phá, bứt phá của tất cả các môn học, tiểu thuyết tản văn...có đầy đủ hết! Tốc độ đọc của bản thân dường như không theo kịp lượng sách siêu hay được lên kệ mỗi tháng. Mà hơn hết là, đối với học sinh chúng em, để mua được những cuốn sách đó phải bỏ ra số liền khá lớn, vậy mà giờ đây chỉ cần 10.000đ trong một năm học là đã có thể mượn cuốn sách mình yêu. Một cách tiếp cận tri thức thế giới trên cả tuyệt vời!

          Quả thực, không sao kể hết những thành tựu của ngôi trường THPT Hướng Hóa trong những năm qua. Trường chúng em thật xứng đáng với danh hiệu “Trường đạt chuẩn quốc gia” - từng ngày đổi mới, từng bước phát triển vững vàng. Đó là những thành quả của sự cố gắng không ngừng của thế hệ giáo viên, học sinh của trường. Họ đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển giáo dục, xây dựng nền kinh tế tri thức cho đất nước Việt Nam ta. Em rất vinh dự khi được học tập dưới mái trường thân yêu này và tự hứa với bản thân ngày càng cố gắng, hoàn thiện, đem lại thành tựu cho chính mình cũng như góp phần giúp trường THPT Hướng Hóa vươn xa hơn nữa.


Tác giả: Phạm Hồng Lam (11A1)
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết