Monday, 14/10/2019 - 06:13|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN TRƯỜNG THPT HƯỚNG HÓA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Viết cho những người phụ nữ làm nghề giáo của con nhân ngày 20/10

Hôm nay con tình cờ đọc được bài viết của cô giáo Kim Khánh về vẻ đẹp của các cô bằng cảm nhận của một người trong cuộc, con bỗng dưng cũng muốn viết đôi dòng. Chắc hẳn các cô đều có thể cảm nhận vẻ đẹp của nhau nhưng ít nhiều đều sẽ có đôi lần tò mò không biết trong mắt học sinh thì mình trông như thế nào. Vậy hãy để con thử nói xem nhé!

Vẻ đẹp dễ thấy nhất chính là ngoại hình và đây cũng chính là vẻ đẹp thường được chú ý, đem ra bàn bạc nhất. Tất nhiên không thể phủ nhận những lợi thế mà vẻ đẹp này mang lại, nhưng đối vởi bản thân con thì bất kể là cảm tình hay trong cách nhìn nhận thì chưa bao giờ con “thiên vị” bất kì ai cho vẻ đẹp này cả, thâm chí đôi khi còn có phần khắt khe hơn. Vì thế, mong rằng các cô sẽ luôn tự tin về ngoại hình, phong cách của mình bởi chỉ khi tự tin là chính mình thì các cô sẽ càng tỏa sáng hơn nữa trong mắt chúng con.

Vẻ đẹp thứ hai mà con muốn nói đến là vẻ đẹp trí tuệ. Tất nhiên khi đã dùng hai từ “cô giáo” thì ai cũng mang trên mình vẻ đẹp này rồi. Chúng con thực sự rất khâm phục nét đẹp ấy, nhất là lúc các cô đứng trên bục giảng với tiếng giảng bài, ánh mắt say sưa, bụi phấn rơi như tô điểm vẻ thông thái ấy. Nó thâm chí không gói gọn trong một môn học mà còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau và đem lại cho chúng con những tri thức bổ ích.

Từ trí tuệ đến tài năng, mỗi cô giáo là một người nghệ sĩ đa tài với khả năng thuyết trình, hát, múa, ẩm thực, thể thao,…tuyệt vời. Bởi họ không chỉ là một người phụ nữ của gia đình, họ cũng từng là một thiếu nữ vui tươi và mang trong mình một niềm đam mê đặc biệt, một nét gì đó rất riêng dù là thời gian cũng không thể mài mòn.

Và đặc biệt ở các cô, vẻ đẹp mà con mến mộ nhất chính là vẻ đẹp từ tâm hồn – một vẻ đẹp ẩn hiện khó nhận ra. Có những cô giáo trông hiền lành, giản dị hoặc thậm chí là khô khan, lạnh nhạt nhưng thật ra khi nói chuyện, khi tiếp xúc ta mới thấy được họ rất hài hước, rất thân thiện, rất tâm huyết với nghề và hết mình vì học sinh nhưng chỉ bằng 45 phút trên lớp, ta khó lòng nhận ra điều đó vì không phải ai cũng sẽ tranh thủ trò chuyện hay nói đùa đôi câu trong giờ dạy. Có những cô giáo, nhìn dáng vẻ bước đi kiêu sa trên sân trường đầy nắng, nhìn nét mặt nghiêm túc lạnh lùng ấy, ta khó lòng nhìn thấu ánh mắt họ, cử chỉ của họ dịu dàng bao nhiêu khi bắt gặp cô học sinh nhỏ cúi chào trên hành lang lớp học, càng không biết được trên lớp họ giảng bài say sưa là thế, thân thiện là thế, nhưng vừa ra khỏi lớp lại nghiêm mặt nhắc nhở cô học trò chủ quan làm bài không tốt. Lại có những cô giáo mang vẻ đẹp “gai góc” khiến học sinh im phăng phắc mỗi giờ lên lớp, không nhúc nhích khi làm bài kiểm tra và chỉ cần một cái nhíu mày của cô thì ai cũng phải tự giác chỉnh đốn. Và đôi lúc tưởng chừng như cô không thích cười vậy. Vẻ đẹp này nghe có vẻ “đáng ghét” nhưng thực sự lại rất thú vị, bởi ngoài giờ học họ lại là những người vui chơi rất nhiệt tình, chả thua gì cái lũ học trò nhất quỷ nhì ma ấy. Cũng lại có những giáo viên, từ đầu đến cuối trông vô cùng thân thiện, dễ tính nhưng học sinh cứ thử vi phạm gì đó xem, họ hẳn sẽ có những “chiêu thức xịn sò" chuyên trị.

Và vẫn còn một vẻ đẹp nữa đến từ những cô giáo “thường bị lãng quên” bởi họ không trực tiếp đứng lớp nhưng lại đóng những vai trò quan trọng và tất nhiên ở họ cũng sẽ có những điểm đẹp mà hiếm khi học sinh cảm nhận được mà nổi bật chính là sự tâm huyết với công việc của mình.

Có những vẻ đẹp là con lấy nhiều người làm hình mẫu để nói,cũng có những vẻ đẹp con lấy từ một vài cô giáo gần gũi với mình (không biết cô có nhận ra hay không?) Con hi vọng khi các cô nhìn thấy bóng dáng mình trong bài viết của con sẽ khẽ mỉm cười. Nụ cười đó sẽ là món quà mà con muốn nhận được nhất, cũng là món quà mà con muốn gửi tặng đến các cô nhất. Tất nhiên vẫn còn một người khá đặc biệt mà con muốn nhắc đến nữa trong ngày dành cho phụ nữ này. Đó chính là cô lao công. Không biết các bạn có cảm thấy cô khó gần, ít nói, chỉ biết công việc hay gì gì không nhưng cô thực sự rất thân thiện và vui tính. Đấy, tất cả những người phụ nữ của trường ta đều đẹp theo cách riêng thế đấy! Vì vậy, nhân ngày 20/10 sắp tới, con xin được thay mặt các bạn học sinh gửi đến quý cô những lời chúc tốt đẹp nhất, chân thành nhất. Chúc cho những người phụ nữ Việt làm nghề giáo (trong đó có mẹ con) sẽ có một ngày lễ vui vẻ bên gia đình, bạn bè, người thân, và còn cả những đứa học trò nhỏ vừa đáng yêu vừa đáng giận này! 

Yêu mẹ và tất cả những người mẹ thứ hai! 

Con gái


Tác giả: Tangled
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết